Món Ăn Ngon Mỗi Ngày

Cách chọn mua thực phẩm được tươi ngon.

0
1. Chọn mua thịt gà được tươi ngon.
      Ngon nhất là gà mái chủa đẻ lứa nào, chân vàng, mắt trong, mào đỏ tươi, lông mượt. Không có vết đỏ trong hậu môn và có màu hông nhạt, chân ấm, xách nặng tay, ức đầy. Gà mái tơ nấu món gì cũng ngon.
      Muốn chọn gà thì bạn nhìn chân, da cang dày thì gà càng già.
2.Chọn mua thịt vịt được tươi ngon.
      Trái với gà, vịt trống ăn ngon hơn vịt mái, nhậm xét qua tiếng kêu, xách nặng tay, phao câu dày. Vịt non mỏ dẹp và mềm. Vịt già mỏ cong và cứng. Bạn hãy lựa chọn những con mỏ to, mề ức tròn, da cổ và da bụng dày, có đủ lông cánh. Bạn đừng lựa những con chưa có đủ lông cánh, ăn thịt nhão, không ngon lại mất công nhổ lông con.
3.Mua thịt lợn được tươi ngon.
      Bạn nên chọn miếng thịt có da mỏng, màu thịt tươi hồng, sớ thịt săn, trong có vẻ mướt mượt, ngửi không có mùi gì khác hơn mùi thịt.
       + Thịt đùi: Bạn nên chọn loại da mỏng, mỡ ít, và thịt nhiều ba phần dính nhau chặt chẽ.
       + Thịt ba chỉ: Bạn nên chọn loại da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt, chọn heo lứa vừa. không chọn heo lớn, chọn mỡ giòn, không chọn mỡ hột.
      + Thịt nạc: Bạn chọn lạo thịt nạt lưng màu trắng, rất mềm, thịt nạt dăm trong nạc có lẫn mỡ.
      + Sườn non: Là sườn có sụn để ram, nướng hoặc lăn bột chiên
4. Làm thế nào để phân biệt được thịt lợn heo nái?
      + Da heo nái dày và cứng, lỗ chân lông to và sâu, đầu vú to, da heo chưa đẻ thì ngược lại.
      + Tay sờ vào thịt nạt của lợn nái không dính, còn tay sờ vào thịt heo tốt thì dính tay.
      + Khi ngửi thịt heo nái không có mùi lạ
      + Móng chân của heo nái tù đầu, móng chân heo tốt nhọn đầu.
5. Cách chọn mua thịt bò được tươi ngon
     + Thịt bò ngon bề mặt có lớp màng mỏng, chưa khô, tươi nhẵn, không nhăn nheo, da mỏng, mỡ dày. Mỡ có thứ trắng, thứ vàng nhạt, ánh vàng tươi sáng, mặt thịt kết cấu chặt chẽ.
6. Làm thế nào để phân biệt được thịt trâu và thịt bò?
      + Thị trâu thường có màu hồng tái, thớ thịt to và mỡ trắng chứ không vàng như thịt bò.
7. Cách chọn mua và phân biệt đồ hộp được tốt?
      + Khi mua nên chọn loại và đáy và nắp đậy hơi lõm vào một chút chứ không bằng phẳng, nếu gõ vào tiếng kêu trong và giòn. tránh mua  loại phình to, đáy và nắp hộp nỗi lên, gõ vào nghe tiếng lục bục thì laoij đó đã hỏng.
      + Không nên chọn mua những đồ hộp bị méo, bẹp hay có hiện tượng sùn rỉ. Đồng thời phải xem hàng chữ ghi thời gian sản xuất, hạn sử dụng.
8. Cách chọn mua rau cải xanh được ngon.
      + Thường mùa vụ vào khoảng tháng 9 đến tháng 1 năm sau. Khi mua nên chọn loại non, lá xanh mỏng, cuống to.
9. Cách chọn mua bắp cải được non.
      + Khi mua nên chọn những bắp cải cuộn chặt, lá dày, dầu lá khép kín, không xòe, cuống nhỏ, nặng tay, không ngâm nước.
10. Khi mua nên chọn loại rau có ngọn, non, thẳng, vương dài, cướng to, lá xanh, và không sâu.
      + Muốn luộc rau cho nhừ và nước giữ màu xanh bạn hãy cho một vài giọt chanh hoặc giấm vào nồi nước luộc, đợi nước sôi mới cho rau vào.
11. Cách chọn mua rau cần được non, sạch.
     + Loại rau ngon thì phải tươi, màu xanh trong sang và sạch, cuống phải dày, cọng tròn.
12. Chọn mua giá đỗ thế nào cho ngon.
     + Bạn nên chọn loại có màu vàng, cọng không quá to hoặc quá nhỏ, không có mùi lạ, chỉ có mùi đặt trưng của giá đỗ. Tốt chọn bạn nên chọn mua cong ngắn chớ nên ham dài. Chọn được như vậy giá vừa nhiều thành phần dinh dưỡng, vừa ngon miệng và không có xơ.
13. Cách chọn mua dưa chuột như thế nào cho ngon?
      + Khi bạn mua nên chọn loại tươi trông đẹp màu, nhẵn vỏ, ngon nhât là loại bên ngoài có những mẫu nhỏ nổi lên. Nếu dùng tay nắn dưa thấy mềm, cuống ngã màu vàng thì chắc chắn loại dưa này đã héo và rất nhiều hạt.
14. Cách chọn mua cà tím được tươi, ngon.
      Khi mua cà, bạn nên chọn loại có màu tím thẫm, vỏ sáng và căng, đấy là loại cà ngon và tươi nhất.
15.Cách chọn mua cà chua được ngon và tươi nhất.
      Bạn nên chọn những quả đỏ hồng, chắc tay, rắn, không có vết dập úng. Cuống tươi, ngon nhất là cà chua hồng, ruột đặc,  nhiều sinh tố
16. Chọn mua loại khoai tay nào cho ngon.
     Bạn nên chọn loại có vỏ đẹp, không có nốt lấm chấm, củ to, không bị sứt sẹo, không bị nhăn nheo. Đặt biệt cần chú ý là bạn không nên chọn khoai tây đã mọc mầm, sẽ bị bệnh biến chứng
17. Làm thế nào để chọn mua được trứng mới
     Bạn hãy trứng thả vào trong chậu nước lã đầy, nếu quả trứng chìm xuống và nằm ngang dưới lòng chậu thì quả trứng đó rất mới. Nếu trứng nằm nghiêng trong nước thì ít nhất nó để quá 35 ngày. Nếu quả trứng lại dựng đúng lên trong nước thì nó đã bị để lâu hơn nữa. Nếu thấy những mảnh đen nổi cục thì trứng ấy đã hỏng.
     Hoặc bạn có thể thử bằng cách cầm trứng và thử lắc lắc. Nếu quả nào không có tiếng động bên trong là loại tốt, nếu quả nào có tiếng động thì đã hỏng, hoặc thử nhấc lên xem nặng nhẹ ra sao, nếu nặng thì tốt, nhẹ tênh thì hỏng.
18. Cách chọn mua cá được tươi, ngon
       Bạn nhìn vào hậu môn của cá, nếu chỗ ấy có màu trắng, sờ vào phần bụng thấy rắn thì đó là cá tươi nhất. Loại này có mép sạch, không bán bẩn, mang hồng, nắp mang đóng chặt, hai mắt lộ căng, nhìn vào thấy giác mạc có màu vàng trong suốt...
      Nếu điểm hậu môn có màu hồng, hơi lồi ra thì loại cá này kém tươi hơn loại trên.
      Nếu điển hậu môn có màu tím, lồi hẵn ra ngoài thì cá đã ươn rồi.
19. Làm thế nào để phân biệt cá bị nhiễm độc hay không?
      Khi bạn ăn phải cá bị nhiễm độc thì sẽ rất là nguy hiểm. Vì vậy bạn cần kiểm tra bằng cách xem:
      + Mắt cá: cá bình thường thì mắt chỉ hơi lồi ra ngoài, nhấp nháy liên hồi, trong và sáng. cá bị nhiễm độc thì mắt mờ đục, không thấy nhấp nhoáng ánh sáng, có khi lại lồi hẵn ra ngoài.
      + Mang cá: cá bị ô nhiễm thì mang sẽ chuyển sang màu đỏ sẫm, nếp xếp xộc xệch. Cá bình thường thì mang hồng, Có nếp xếp đều và đầy.
      + Mình cá: Cá bị nhiễm độc thì mình trong quặt quẹo, xương sống cong hay dị dạng, có khi da ngã màu vàng, phần đuôi có màu xanh.
      + Mùi vị: Cá bị nhiễm độc thì thấy trong mùi tanh còn nhiều mùi khác nữa.
20 Cách chọn mua ốc được ngon.
      Ốc mập, ngon thì mày ốc nằm sát bên ngoài, vad khi ta đụng vào là cái mày khép kín lại ngay. Ngược lại, ốc ốm và cũ thì cái mày thụt vào trong. Ốc chết thường xông ra và mùi thối khó chịu.
21. Cách chọn mua lươn được ngon.
      + Khi mua lươn bạn nên chọn trên lưng có màu nâu, dưới bụng càng vàng sậm càng tốt, và ngắn.
22. Cách chọn mua các loại trái cây.
      + Cam, chanh, bưởi:
          Bạn nâng trái bưởi lên tay, nếu thấy nặng mới nhiều nước. Nếu nhẹ là quả ít nước, xốp, khô. Chọn chanh cần lụa chọn quả tròn lẳn, có màu xanh biếc, không lấy những quả đã ngã màu vàng.
      + Chọn mua xoài:
         Chọn thứ da căng bóng, có màu vàng sáng, không lấy quả da thâm đên, vỏ nhẵn, nhũn. Vỏ mịn màng, căng phồng, nặng mới ngon.
      + Đu đủ:
     Bạn nên chọn quả đang chín, màu vàng hơi ngả sang đỏ, nặng tay, cuống còn tươi.
      + Dưa hấu:
     Muosn chọn quả dưa đỏ và ngọt thì bạn phải chọn quả đủ già ( trừ loại ruột vàng). Cuống dưa nhỏ, héo khô lại là đã già.Cần để ý những quả dưa cuống héo di hái non nên cuống không teo lại. Quả dưa phải căng còn, láng bóng các sợi sọc đen phải nổi rõ. Nhấc quả dưa lên dùng ngón tay ấn nhẹ vào vỏ, dưa tốt thì vỏ cứng. Xem đít của qua dưa lớn hay bé ( càng bé càng tốt ). Lõm càng sâu dưa càng ngọt.
    


0 nhận xét:

Đăng nhận xét